Trong các công trình xây dựng, kiến trúc, dự án để tạo các kết nối với nền móng, chân đế thì không thể không sử dụng các vật liệu như bulong neo móng, đai ốc, đinh tán và các phương pháp hàn cố định. Đặc biệt Bản Mã là một vật liệu không thể thiếu để hoàn thành được một công trình. Vậy bản mã là gì?

Khái niệm

Bản mã (Gusset plate) là một loại thép được hàn thành một hộp vuông đặt ở đầu bê tông hoặc được gia công theo lan rộng hình dáng kích thước lớn. Mỗi tấm bản mã sở hữu các lỗ trong, lỗ oval để xỏ bulong có tác dụng hàn nối giữa hai cọc bê tông lại với nhau trong quá trình ép cọc xuống đất (trong thi công nền móng: nhà, cầu đường,…)


ban-ma

Nguyên lý hoạt động

Bản mã có hình dáng và cấu tạo vô cùng đơn giản, thông dụng được bắt gặp nhiều trong thực tế thường có dạng hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình thang, bề mặt được dập lỗ để cho bulong đi qua.

ban-ma

Bản mã được sử dụng ở các vị trí khớp, điểm uốn cong hoặc mối liên kết rời rạc để hỗ trợ việc chuyển ứng suất giữa các chi tiết tham gia vào kết nối từ đó, giúp tăng cường mối nối và lực bám giữa chúng.

Cấu tạo hình dạng, kích thước và độ dày sẽ phụ thuộc rất lớn vào thiết kế dầm cột, lực và tải trọng của kết cấu thép sao cho nó có thể chứa được hết các đường hàn liên kết thanh dàn và góc giữ cạnh.

Vật liệu

Bản Mã thông thường sẽ được làm từ thép cán nguội, thép mạ kẽm và thép không gỉ. Tính chất bản mã được sử dụng ở môi trường khắc nghiệt nên yêu cầu về chất lượng và độ bền chịu lực tốt là thiết yếu. Vì vậy, các vật liệu thép mạ kẽm, thép không gỉ rất được sử dụng phổ biến

ban-ma

Thép SS400 là một trong những loại thép được sử dụng để làm bản mã phổ biến nhất hiện nay. Với độ cứng và lực kéo đứt cao, bản mã liên kết làm từ thép SS400 chuyên dùng để thi công nhà thép tiền chế hoặc thi công các công trình công nghiệp.

Ngoài ra, để tăng cường khả năng bảo vệ cho, sau khi lắp đặt hoàn tất có thể sơn phủ lên bề mặt thép bản mã cũng như toàn bộ kết cấu thép của công trình xây dựng, kiến trúc.

Bên cạnh đó, cũng có thể được làm bằng chất liệu đồng hoặc nhôm nhưng không thông dụng vì khả năng chịu lực kém.

Một số lưu ý khi sử Bản Mã dụng trong xây dựng

Độ rộng của thép bản mã cần đảm bảo đủ cho bố trí liên kết về chiều dài đường hàn, phân bổ bulong trên bề mặt.

ung-dung-ban-ma

Độ dày của thép được xác định dựa trên độ mảnh và độ bền của vật liệu. Nếu thép bản mã quá dày thì sẽ phá hoại giòn ở bulong nhưng nếu thép bản mã quá mỏng thì sẽ phá hoại liên kết xảy ra do chảy dẻo của thép bản mã.

ban-ma

Qua bài viết này Tân Quang hi vọng sẽ giải đáp được câu hỏi của “Bản Mã là gì”. Để đặt mua Bản Mã theo yêu cầu kích thước, vật liệu tiêu chuẩn Tập Đoàn XNK Tân Quang sẽ hổ trợ chi tiết, tư vấn báo giá cụ thể cho Qúy khách hàng.

HOTLINE: 0981 057 531

Các sản phẩm khác tại Tân Quang:

BULONG NEO J – BULONG NEO L – BULONG NEO U – BULONG NEO I
BULONG LIÊN KẾT ( 10.9, 8.8, s10t, f10t, a325 )
THANH REN –  TYREN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XNK TÂN QUANG
1/6 Giang Văn Minh, An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM
Email: congtyxnktanquang@gmail.com
Số điện thoại: 0981 057 531
Thời gian làm việc: 8h – 17h30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *