Bulong liên kết là gì? Tại sao các công trình bê tông cốt thép, các hạng mục thi công xây lắp trong ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp nói chung,.. đều cần sử dụng bu lông để liên kết các chi tiết, các kết cấu với nhau bởi khả năng chịu lực tốt, tính linh động và khả năng thi công, sửa chữa khi cần thiết dễ dàng hơn nhiều so với các kiểu liên kết khác.

Để liên kết các chi tiết bằng bulong, ta tạo ma sát giữa các vòng ren của bu lông và đai ốc để siết chặt các chi tiết lại với nhau.

Bulong Tân Quang
Bulong Tân Quang

Bulong liên kết và những điều cần biết 

Chắc hẳn trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta đều nhìn thấy hoặc đã sử dụng bulong. Nhưng vẫn chưa hiểu rõ về những đặc tính cũng như công dụng của nó. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn giải thích rõ hơn về chúng.

Bulong liên kết là gì?

Bu lông liên kết (Connection bolt) là loại bulong có chức năng liên kết các chi tiết với nhau, dùng để lắp ráp các chi tiết thành hệ thống khối – khung giàn, lực chịu tải chính trong các liên kết này không phải là lực cắt mà là lực dọc trục.

Bulong liên kết được sử dụng chủ yếu trong các kết cấu tĩnh, các chi tiết máy cố định ít chịu tải trọng động. Khi cần phải chỉnh sửa, kiểu liên kết buloong này có thể tháo lắp được.

Có nhiều loại bulong liên kết, đa dạng cả về chủng loại, hình dáng và kích thước khác nhau để đáp ứng được các mục đích liên kết, cường độ làm việc, mục đích sử dụng và môi trường sử dụng.

Bulong là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong thi công ty ren trong thực tế với nhiệm vụ hỗ trợ liên kết rất tốt. Xem thêm một số phương pháp thi công ty ren với loại bulong liên kết đặc thù ở video sau nhé!

Các môi trường, lĩnh vực sử dụng bulong liên kết gồm có:

+ Bu lông liên kết sử dụng trong xây dựng

+ Bulong liên kết sử dụng cho các công trình đường sắt

+ Bulong liên kết sử dụng trong các công trình trên biển

+ Bu lông liên kết sử dụng trong lĩnh vực cơ khí, cho ngành ô tô – xe máy.

Bulong liên kết tại Tân Quang
Bulong liên kết tại Tân Quang

Những điều cần biết về Bulong

Vật liệu sản xuất

Bulong liên kết có thể được sản xuất bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như: Thép cacbon (Thép cacbon thường, thép cacbon cường độ cao), các loại thép không gỉ (inox 201, inox 304), đồng,..

Trong đó, Bulong liên kết sản xuất bằng các loại kim loại màu, hợp kim màu như: Đồng, nhôm, kẽm,.. Phục vụ cho các nhu cầu trong ngành công nghiệp điện, chế tạo máy bay, hệ thống xử lý nước.

Bu long liên kết sản xuất từ các loại thép không gỉ (bulong inox): Với khả năng chống ăn mòn hóa học, chống gỉ sét từ môi trường thường sẽ được sử dụng cho các hạng mục yêu cầu cao về khả năng chống gỉ sét, yêu cầu tính thẩm mỹ cao.

Bu long liên kết sản xuất từ các loại thép cacbon thường, thép cacbon cường độ cao, thép hợp kim có hai nhóm nhỏ hơn:

+ Bulong liên kết không qua xử lý nhiệt: Là các dòng bu long liên kết thường hoặc các bu long liên kết cường độ thấp. Các loại thép dùng để sản xuất bulong thường có cơ tính tương đương để sau khi gia công thì không cần qua xử lý nhiệt vẫn đạt các cấp bền từ 4.8 ; 5.6 và 6.6.

+ Bu lông liên kết có qua xử lý nhiệt: Là các dòng bu long liên kết cường độ cao, có cấp bền từ 8.8; 10.9 đến 12.9. Các loại thép hợp kim có cấp bền tương đương hoặc loại thép có cấp bền thấp hơn được sử dụng để gia công buloong, sau đó bulong được tăng cơ tính, đạt cấp bền cao hơn thông qua các phương pháp nhiệt luyện thích hợp.

Xử lý bề mặt

Tùy vào mục đích sử dụng các loại bulong được xử lý bề mặt theo các phương pháp:

+ Hàng thô, không mạ.

+ Mạ kẽm điện phân (xi trắng xanh hoặc xám tro), mạ kẽm nhúng nóng, mạ cầu vồng, mạ đen để tăng khả năng chống gỉ sét trên bề mặt.

Các phương pháp chế tạo bulong liên kết

Bulong Tân Quang
Bulong Tân Quang

Bu lông liên kết thô

Được sản xuất từ thép tròn, đầu bulong được dập nguội, dập nóng hoặc rèn. Thường được dùng trong các kết cấu bằng gỗ, các liên kết không quá quan trọng.

Bu lông liên kết nửa tinh

Được gia công thêm phần đầu bu lông và các bề mặt trên mũ.

Bu lông liên kết tinh

Được sản xuất bằng các phương pháp cơ khí với độ chính xác cao để cho ra các sản phẩm với độ chính xác cao.

Bu lông liên kết siêu tinh

Loại bu long này sẽ được sử dụng trong các ngành cơ khí chính xác với dung sai lắp ghép nhỏ, các mối kết cấu đặc biệt.

Mua Bulong ở đâu với giá tốt nhất và chất lượng nhất? 

XNK Tân Quang là đơn vị chuyên cung cấp các loại Bulong và vật tư xây dựng uy tín, chất lượng. Tân Quang không ngừng áp dụng những công nghệ vào trong sản xuất.

Ngoài cung cấp các sản phẩm về Bulong, Tân Quang còn các sản phẩm khác như Guzong, thanh ren,…

Hiện đang là nhà phân phối chính thức của các đơn vị nhà thầu hiện nay như: Vincom, Unicorn,…

Lý do Bulong Tân Quang được nhiều đối tác tin tưởng:

  • Sản phẩm đạt chất lượng cao
  • Báo giá cực nhanh
  • Giá cả cạnh tranh
  • Miễn phí vận chuyển
  • Bảo hành đổi trả

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XNK TÂN QUANG

Địa chỉ: Tòa nhà tài chính Bitexco, 7,2 Hải Triều, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Email: congtyxnktanquang@gmail.com

Số điện thoại: 0981 057 531

Thời gian làm việc: 8h00 – 17h30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *