Bulong neo hay bulong móng là một chi tiết quan trọng dùng để cố định các kết cấu, đặc biệt là kết cấu thép, gắn chặt vào xi măng.[1] Nó được sử dụng nhiều trong thi công hệ thống điện, trạm biến áp, hệ thống nhà xưởng, nhà máy, nhà thép kết cấu. Có rất nhiều loại bu lông neo, bao gồm các mẫu thiết kế mà chủ yếu là độc quyền cho các công ty sản xuất. Tất cả bao gồm một đầu ren, mà ốc vít và vòng đệm có thể được gắn cho các phụ tải bên ngoài. Bulong neo được sử dụng rộng rãi trên tất cả các loại dự án, từ các tòa nhà tiêu chuẩn để đập và nhà máy điện hạt nhân[2]. Chúng có thể cũng được sử dụng để đóng chặt tấm gắn vào một móng bê tông khi sử dụng với một yếu tố kết cấu thép.

Với công dụng quan trọng không thể thiếu trong việc thi công của mọi công trình, vậy yếu tố nào khiến bu lông neo móng khó có thể thay thế được?

Đầu tiên phải kể đến việc bu lông neo móng có chức năng neo giữ tốt. Với một đầu tiện ren như mọi loại bu lông thông thường (đầu này sẽ vặn chặt với đai ốc để liên kết 2 chi tiết với nhau), đầu còn lại được bẻ cong tùy theo theo thiết kế (thường là bẻ J,L,U,V, JA,I) giúp định vị chắc chắn, tránh cho việc bu lông bị di chuyển, bị rơi ra khỏi liên kết.

Thứ 2, bu lông neo móng có kích thước đa dạng, thường được đặt gia công theo thông số yêu cầu trên bản vẽ (có cả tiêu chuẩn và phi tiêu chuẩn). Vì vậy, bu lông neo móng dễ dàng lắp đặt, gia công. Tùy theo từng công trình có yêu cầu khác nhau mà người ta có thể sử dụng vật liệu chế tạo bu lông neo móng khác nhau như: hàng đen, hàng xi, mạ kẽm nhúng nóng cho phù hợp.

Các loại Bulong Neo

Công dụng của bu lông neo móng trong từng công trình cụ thể.

  • Trong việc thi công các loại nhà xưởng, nhà thép tiền chế, bu lông neo móng dùng để liên kết đế của chân cột với móng của công trình. Bu lông neo móng giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo độ cứng, bền vững cho toàn bộ hệ thống mái che của nhà xưởng.
  • Trong lắp đặt hệ thống cột điện, cột đèn chiếu sáng: bu lông neo móng có môi trường làm việc ở ngoài trời, vì vậy phần ren thường được chế tạo bằng cách mạ nhúng nóng, đảm bảo cho bu lông không bị gỉ hoặc ăn mòn trước tác động của môi trường như mưa, sương muỗi, các hợp chất hóa học ăn mòn. Đai ốc được dùng trong lắp đặt hệ thống cột đèn, cột điện sử dụng đai ốc mũ. Việc này đảm bảo bu lông và phần ren vẫn sẽ được bảo vệ an toàn cho dù đai ốc mũ có thể bị gỉ, việc bảo dưỡng chỉ là thay đai ốc mũ.
  • Bu lông móng cũng có công dụng cố định chân và đế máy: sử dụng bu lông neo móng để giữ chân máy cố định, nhằm làm giảm rung động và tránh gây sai số cho máy móc trong quá trình làm việc.
  • Chức năng định vị chân cần cẩu, cầu trục cảng biển hoặc trong nhà máy: Trong ngành cảng biển, bu lông neo móng giúp định vị các chân cẩu trục, cẩu cảng, chân các điểm neo giữ tàu thuyền… một cách chắn chắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
(7h30 - 22h00)
0981057531
(7h30 - 22h00)
E-Mail
(7h30 - 22h00)