Bulong lục giác chìm đóng vai trò quan trọng để kết nối các chi tiết lại với nhau dù là một chi tiết nhỏ, giúp đồ vật tạo thành một thể thống nhất. Bạn cùng chúng tôi tìm hiểu vai trò cũng các các tiêu chuẩn của sản phẩm này nhé! 

Khái niệm và vai trò của bulong lục giác chìm 

Sản phẩm này được sử dụng khá phổ biến trong đời sống, nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt đúng các loại bulong. Bulong được sản xuất nhiều loại với kiểu dáng, kích thước khác nhau. Có 2 loại bulong thường xuyên sử dụng là bulong lục giác và bulong lục giác chìm khá được ưa chuộng. 

BU LÔNG LỤC GIÁC CHÌM ĐẦU BẰNG

Thế nào là bulong lục giác chìm 

Bu lông lục giác chìm là một sản phẩm cơ khí có cấu tạo gồm hai phần chính: đầu bu lông và thân bu lông. Đầu bu lông được thiết kế hình lục giác chìm sâu vào phần thân trụ. Phần này có tác dụng để vặn siết bu lông bằng cờ lê lục giác. Thân bu lông được thiết kế tiện ren theo tiêu chuẩn ren hệ mét. Phần ren này có tác dụng liên kết bu lông với các chi tiết khác. Ngoài ra, bu lông lục giác chìm còn có phần đai ốc. Đai ốc được thiết kế phù hợp với thân ren và có thể tháo lắp hay hiệu chỉnh trong những lúc cần thiết.

Bu lông lục giác chìm đầu bằng INOX DIN 7991BULONG INOX THIÊN PHÚ

Vai trò của bulong lục giác chìm

Bu lông lục giác chìm được sử dụng để liên kết các chi tiết lại với nhau, tạo nên một khối thống nhất. Bu lông hoạt động dựa vào sự ma sát giữa các vòng ren của bulong và đai ốc. Đầu bu lông lục giác chìm được thiết kế đặc biệt để chìm sâu vào thân, không nhô ra khỏi bề mặt liên kết. Thiết kế này vừa đảm bảo tính liên kết chắc chắn, vừa mang lại tính thẩm mỹ cao, không gây ảnh hưởng đến các chi tiết xung quanh.

Các tiêu chuẩn bulong lục giác chìm khi sử dụng trong ngành

Bu lông lục giác chìm được sản xuất theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau, tùy theo quốc gia hay vùng lãnh thổ. Ở Việt Nam, hai tiêu chuẩn phổ biến nhất là tiêu chuẩn DIN của Đức và tiêu chuẩn ISO Quốc tế. Ngoài ra, còn có các tiêu chuẩn khác như JIS của Nhật Bản và KS của Hàn Quốc nhưng không phổ biến.

Tiêu chuẩn bulong lục giác chìm đầu trụ

Bu lông lục giác chìm đầu trụ là những loại bulong có phần đầu trụ, dập lục giác chìm. So với những loại bulong lục giác ngoài thì chúng có ưu điểm là lực siết mạnh mẽ hơn.

Bu lông lục giác chìm đầu trụ được sản xuất theo hai tiêu chuẩn chính là DIN 912 và ISO 4762. Bulong theo tiêu chuẩn DIN 912/ISO 4762 có cấp bền cao, thường là 8.8, 10.9 hoặc 12.9.

Kích thước bulong lục giác chìm đầu trụ phổ biến từ M3 đến M30, trong đó M3, M4, M5, M6 và M10 là các kích thước được sử dụng nhiều nhất. Đầu trụ được chế tạo từ thép cacbon, inox SUS 201, 304 hoặc 316, đảm bảo độ bền và khả năng chống chịu tốt.

Ứng dụng của bulong lục giác chìm đầu trụ

Bu lông lục giác chìm đầu trụ được ứng dụng rộng rãi trong lắp ráp máy móc, lắp đặt thiết bị cơ khí, lắp các thiết bị điện, điện tử hoặc là lắp đặt hệ thống khung nhôm và cửa kính… Không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà nó còn có khả năng chịu được lực tốt với kích thước ốc vít chính xác. Khả năng ăn mòn của loại bulong này cũng được đánh giá cực kỳ cao.

Các tiêu chuẩn bu lông lục giác chìm được sử dụng trong ngành công nghiệp

Tiêu chuẩn bulong lục giác chìm đầu bằng

Bu lông lục giác đầu bằng là một loại bulong rất được ưa chuộng bởi thiết kế phần đầu chìm xuống, nằm ẩn trong các mối liên kết, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Bu lông lục giác chìm đầu bằng được sản xuất theo hai tiêu chuẩn chính là DIN 7991 và ISO 10462. Bulong theo tiêu chuẩn DIN 7991/ISO 10462 có cấp bền 8.8, 10.9 và kích thước phổ biến từ M3 đến M12, M16 và M20. Bulong này thường được làm từ thép không gỉ, có độ bền cao và khả năng chống gỉ sét tuyệt vời. 

Các tiêu chuẩn bu lông lục giác chìm được sử dụng trong ngành công nghiệp

Ứng dụng của bulong lục giác chìm đầu bằng

Bu lông lục giác chìm đầu bằng có thể sử dụng để liên kết, ghép nối các chi tiết trong cùng một hệ thống, cũng như kéo xuyên qua gỗ. Chúng được sử dụng phổ biến trong ngành cơ khí, chế tạo máy, sản xuất ô tô, đóng tàu và đặc biệt là lắp ráp đồ gỗ, trang trí nội thất.

Thiết kế đầu dẹt và bề mặt phẳng giúp bu lông lục giác chìm đầu bằng mang lại tính thẩm mỹ cao, không gây gồ ghề hoặc lộ mối nối, ảnh hưởng đến các chi tiết khác.

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn bu lông lục giác chìm được sử dụng trong ngành công nghiệp. Việc lựa chọn bu lông đạt tiêu chuẩn là rất quan trọng để đảm bảo độ bền, độ chính xác, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, sự đồng nhất trong quá trình sản xuất, lắp đặt và tính an toàn khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
(7h30 - 22h00)
0981057531
(7h30 - 22h00)
0765784744
(7h30 - 22h00)
E-Mail
(7h30 - 22h00)