Lực siết bu lông là gì ? Tại sao cần phải nắm rõ trước khi thi công xây dựng ? Mời các bạn tham khảo nội dung mà XNK TÂN QUANG tổng hợp và chia sẻ ngay nhé !

Lực siết bu lông là gì ?

Được hiểu nôm na là lực hữu ích, kết hợp với cánh tay đòn của một dụng cụ siết, tạo thành mô-men xoắn đủ lớn, để tác động lên đầu bulong hoặc đai ốc. Từ đó, suất căng ban đầu được tạo ra trong thân bulong. Đảm bảo rằng mối liên kết bằng bulong khi kẹp chặt theo đúng yêu cầu kỹ thuật. 

bulong_m14

Lực siết thường bị tác động bởi 2 yếu tố: 

  • Đường kính bu long 
  • Độ bền bu long : được nhà sản xuất in trên mặc đỉnh

Mối liên kết giữa lực siết với kết cấu thép thông dụng

luc-xiet-bulong

Được phân thành 3 loại chủ yếu 

  • Liên kết chịu cắt: là dạng liên kết thông qua lỗ của các tấm thép được ghép lại với nhau mà bu lông phải chịu lực vuông góc với thân của chúng. 
  • Liên kết không trượt: tương tự như liên kết chịu cắt. Thế nhưng yêu cầu lực này lớn hơn, tạo ra độ ma sát giữa các bản thép có kích thước lớn, không cho trượt từ lực kéo tác động lên tấm thép. 
  • Liên kết bu long chịu kéo : chịu được dọc theo thân bu lông. Đây là dạng liên kết phổ biến ở thời điểm hiện tại. 

Tiêu chuẩn lực siết bu lông 

Nhiều nước đã ban hành tiêu chuẩn riêng về mô-men xiết bu lông quy định cụ thể để áp dụng cho từng loại. Hiện nay, nước ta chưa có ban hành tiêu chuẩn riêng nhưng cũng đã có yêu cầu về lực siết bu long dưới dạng phụ lục đính kèm trong vài tiêu chuẩn về lắp ghép cơ khí.

Sau đây là trích chép thông tin từ các tài liệu tiêu chuẩn đã ban hành nhằm giúp tiện trong việc tra cứu. 

luc-siet-bu-long-tra-cuu

Lựa chọn nơi cung cấp Bulong uy tín nhất hiện nay

XNK TÂN QUANG vinh dự khi trở thành người bạn đồng hành cùng quý khách hàng trên con đường kiến tạo cuộc sống cho hàng triệu con người. Chúng tôi chuyên CUNG CẤP- PHÂN PHỐI BULONG NEO lớn nhất hiện nay. Mặt hàng BULONG NEO được TÂN QUANG đem ra thị trường đều là những sản phẩm đạt chuẩn chất lượng, có giấy tờ chứng nhận CO/CQ.

Bên cạnh đó, nếu gọi qua số hotline của chúng tôi 0981 057 531 sẽ được báo giá TỐT NHẤT- RẺ NHẤT trên thị trường. Các tổng đài viên nhiệt tình hỗ trợ, tư vấn đến cho Quý khách hàng những thắc mắc về sản phẩm cũng như chất lượng hàng bên TÂN QUANG sản xuất.

Các sản phẩm khác tại Tân Quang:

BULONG LIÊN KẾT ( 10.9, 8.8, S10t, F10t, A325 )
TY REN – VÍT BẮN TÔN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XNK TÂN QUANG
1/6 Giang Văn Minh, An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM
Email: congtyxnktanquang@gmail.com
Số điện thoại: 0981 057 531
Thời gian làm việc: 8h – 17h30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *