Trong các công trình xây dựng, người ta thường tạo liên kết nối dầm bằng bulong, đai ốc và hàn. Bên cạnh đó còn một loại vật tư nữa đó chính là bản mã. Vậy chúng có những đặc điểm như thế nào? Những lưu ý về bản mã trong xây dựng là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau bài viết dưới đây.

Những lưu ý về bản mã trong xây dựng

Bài viết dưới đây, Tân Quang sẽ trình bày chi tiết về bản mã – một trong những loại vật tư cơ điện quan trọng trong thi công nền móng, cọc dầm…

Bản mã là gì?

Bản mã (Gusset plate) là một loại thép được hàn thành một hộp vuông đặt ở đầu bê tông hoặc được gia công theo lan rộng hình dáng kích thước lớn. Chúng sở hữu các lỗ trong, lỗ oval để xỏ bulong có tác dụng hàn nối giữa hai cọc bê tông lại với nhau trong quá trình ép cọc xuống đất (trong thi công nền móng: nhà, cầu đường,…)

Bản mã Tân Quang
Bản mã Tân Quang

Cấu tạo của bản mã

Có cấu tạo đơn giản nhất trong các vật tư kim khí. Với hình dạng phổ biến là các miếng thép là hình chữ nhật, hình vuông.

Có thể được chế tạo hình tam giác, hình tròn, hay các hình đặc thù khác tùy theo thiết kế của bề mặt lắp.

Những lưu ý về bản mã trong xây dựng

  • Kích thước chiều rộng của thép bản mã phải đảm bảo đủ cho các bố trí trong liên kết về độ dài của đường hàn cũng như phân bổ bulong trên bề mặt.
  • Độ dày được xác định dựa trên những yếu rố về độ mảnh và độ bền của nguyên vật liệu. Nếu quá dày thì giòn bulong sẽ rất bị phá hoại. Ngược lại nếu chúng quá mỏng thì liên kết xảy sẽ bị phá hoại ra do sự chảy dẻo của thép.
  • Trục thanh và cạnh hợp với nhau một góc không quá 15 độ để đảm bảo lực truyền từ thanh vào bản mã.

Ứng dụng thực tế

  • Trong quá trình xây dựng nhà xưởng, xây nhà kết cấu sắt, cần nối các đầu lại với nhau. Nếu ở gỗ, người ta đục mộng, làm chêm gỗ để kết nối. Còn ở sắt thì chỉ có thể hàn chất lại với nhau hoặc vặn ốc ren để kết nối. Để có mặt phẳng đủ lớn kết nối và khoan lỗ đặt ốc.
  • Kết nối đầu của các thanh sắt kết cấu. Miếng sắt kết nối này như cái lót đế móng chân ngựa. Tuy nhiên, bản mã có nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau. Có thể hình vuông, hình chữ nhật, hình thang, hình tròn, hình elip… Có bố trí đầy đủ lỗ vặn ren ốc liên kết giữa các đầu nối thanh sắt, xà gồ thép hay cây cột sắt…
  • Được sử dụng phổ biến nhất là bản mã nối cọc. Người ta thường chia cọc thép thành từng đoạn nhỏ để dễ dàng hơn khi vận chuyển. Khi ép cọc xuống đất người ta sẽ sử dụng chúng để nối các đoạn cọc lại với nhau.
Ứng dụng của bản mã trong xây dựng
Ứng dụng của bản mã trong xây dựng

Mua Bản mã ở đâu?

Tập đoàn Tân Quang tự hào là nhà phân phối bản mã và các sản phẩm khác hàng đầu Việt Nam. Các sản phẩm của Tân Quang đều đạt chất lượng và có đầy đủ CO, CQ khi thành phẩm.

Với tiêu chí chất lượng sản phẩm và dịch vụ hàng đầu, trong những năm qua Tân Quang đã không ngừng đầu tư mới, thay thế các trang thiết bị lạc hậu bằng công nghệ, thiết bị tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm. Tân Quang đang sở hữu nhiều công nghệ, thiết bị hiện đại nhất trong nước và ngang tầm với các quốc gia khác trên thế giới.

Bản mã Tân Quang
Bản mã Tân Quang

Sản Phẩm Khác

BULONG NEO ( I,L,J,U) 

BULONG LIÊN KẾT ( 10.9, 8.8, s10t, f10t, a325 )

THANH REN –  TYREN

Công Ty XNK TÂN QUANG cung cấp bulong neo theo yêu cầu, số lượng của quý khách.

Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá:

  • Địa chỉ: Tòa nhà tài chính Bitexco, 7, 2 Hải Triều, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
  • Email: congtyxnktanquang@gmail.com
  • Số điện thoại: 0981 057 531
  • Thời gian làm việc: 8h – 17h30

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
(7h30 - 22h00)
0981057531
(7h30 - 22h00)
0765784744
(7h30 - 22h00)
E-Mail
(7h30 - 22h00)