Tắc kê đạn hay còn gọi là nở đóng. Chúng được sử dụng nhiều trong các hệ thống đường ống gió, ống nước, điều hòa, thông khí,… Thế nhưng nếu lắp đặt không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng toàn bộ hệ thống. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách lắp đặt tắc kê đạn và những thông tin cơ bản về loại vật tư này nhé.

TẮC KÊ ĐẠN LÀ GÌ?

Tắc kê đạn (nở đóng) thuộc trong nhóm bu lông nở. Chúng có công dụng chính là liên kết một kết cấu vào khối bê tông.

Nở đóng có cấu tạo với một ống hình trụ tròn rỗng, ở trong có tiện ren để gắn kết với các vật liệu treo khác như bu lông, ty ren,…; Một nữa thân được chia khía rãnh làm 4 và bên ngoài những khía rãnh này có lớp nhám nhằm tăng độ ma sát giữa nở đóng với bê tông.

Nở đóng tắc kê đạn
Nở đóng – tắc kê đạn

VẬT LIỆU SẢN XUẤT

Tắc kê đạn được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Nhưng thông dụng nhất là thép hợp kim và thép không gỉ (inox).

Nếu được sản xuất từ thép hợp kim thì sản phầm thường được mang đi mạ kẽm điện phân hoặc mạ kẽm nhúng nóng để tăng khả năng chống ăn mòn và độ bền.

Còn nếu được chế tạo bằng Inox thì không cần xử lý bề mặt vì bản thân loại vật này đã khả năng chống ăn mòn và tính thẩm mỹ. Đối với tắc kê đạn inox lại có 3 loại phổ biến:

  • Inox 201: loại này có khả năng chịu lực tốt nhưng khả năng chống ăn mòn ăn mòn lại không tốt bằng 2 loại còn lại.
  • Inox 304: loại này là loại được ưu chuộng nhất trên thị trường vì chúng có khả năng chống gỉ sét và độ bền tốt.
  • Inox 316: loại này có giá thành khá cao. Nhưng đi đôi với giá thành là chất lượng, loại này có khả năng chống ăn mòn hóa học và độ bền cao, dùng được cả trong môi trường nước biển, chất hóa học.
Tắc kê đạn inox

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẮC KÊ ĐẠN

Có 4 bước chính dùng để lắp đặt nở đóng.

Bước 1: Khoan lỗ đóng tắc kê

Ở bước này ta cần dựa vào kích thước của tắc kê để lựa chọn mũi khoan cho khớp. Ví dụ: tắc kê đạn M16 sẽ dùng mũi khoan 20. Sau đó, làm sạch lỗ khoan đễ tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 2: Đóng tắc kê vào lỗ vừa khoan.

Sử dụng búa hoặc phụ kiện chuyên dụng đóng tắc kê vào lỗ đã khoan sẵn. Lưu ý phần nở đóng có chứa ren được đưa ra ngoài để liên kết với các vật liệu treo khác.

Bước 3: Dùng lực đóng chặt tắc kê vào bê tông

Đây là bước quan trọng để đảm bảo an toàn khi lắp đặt các tắc kê đạn với các chi tiết khác. Khi bạn đóng thì 4 khía rãnh của tắc kê sẽ nở ra và bám chặt vào bê tông.

Bước 4: Liên kết các vật liệu treo với tắc kê

Thường tắc kê đạn sẽ lắp ghép với tyren, bu lông. Khi đã cố định chắc chắn nở đóng với bê tông hoặc kết cấu thép thì ta vặn bulong, tyren vào phần ren của nó.

NHỮNG LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT TẮC KÊ ĐẠN VỚI BU LÔNG, TY REN

Vì việc thi công nở đóng có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động hàng ngày của con người. Thế nên bạn cần tuân thủ đúng trình tự các bước trên.

Lưu ý là tuyệt đối không được thực hiện ngược quy trình là vặn tyren, bulong vào tắc kê rồi mới đóng vào bê tông. Vì khi làm như này sẽ dễ dẫn đến hiện tượng bị tụt ren. Lúc này lực sẽ tác động vào khớp ren, làm vỡ ren khiến thanh ren bulong không chịu được trọng tải khi treo vật liệu. Có nhiều trường hợp vì thi công sai cách mà dẫn đến sập trần nhà, sập dàn máy.

ƯU ĐIỂM

Dù chỉ là loại vật liệu phụ trợ nhưng tắc kê đạn lại mang rất quan trọng trong các công trình với những ưu điểm sau:

  • Không bị nhô ra ngoài khi lắp đặt xong, mà phằng với bề mặt vật liệu
  • Ít rủi ro đụng thép vì mũi khoan cạn
  • Chịu được lực phá hủy tốt
  • Dễ dàng kiểm tra độ giãn nợ dựa vào mũi đục lắp đặt
  • Có thể dùng chung với nhiều loại bu lông, ty ren và vít ren

ỨNG DỤNG

Ứng dụng tắc kê đạn

nở đóng được dùng chủ yếu để gắn vào bê tông và vật liệu kết cấu thép nên nó được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng như:

– Lắp đặt các hệ thống thông khí, điều hòa, ống nước, ống gió, lan can, tay vịn cầu thang,…

– Kết hợp với bu lông, thanh ren làm giá đỡ máy móc, các vật liệu trong kết cấu thép như nhà thép tiền chế, nhà công nghiệp,…

TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN TẮC KÊ ĐẠN TẠI TÂN QUANG?

Hiểu được các loại vật tư có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình và hoạt động hàng ngày của con người. Nên tắc kê đạn nói riêng và các loại vật liệu phụ trợ nói chung tại Tân Quang đều đạt chất lượng cao, bao test và có giấy chứng nhận đầy đủ.

Ngoài ra, Tân Quang còn luôn có đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình và các chính sách cho quý khách hàng như bảo hành đổi trả, hỗ trợ phí vận chuyển toàn quốc, giao hàng đúng tiến độ.

Các sản phẩm khác tại Tân Quang:

BU LÔNG NEO – BU LÔNG LIÊN KẾT
VÍT BẮN TÔNBẢN MÃ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XNK TÂN QUANG
1/6 Giang Văn Minh, An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM
Email: congtyxnktanquang@gmail.com
Số điện thoại: 0981 057 531
Thời gian làm việc: 8h – 17h30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
(7h30 - 22h00)
0981057531
(7h30 - 22h00)
0765784744
(7h30 - 22h00)
E-Mail
(7h30 - 22h00)