Bulong được dùng trong thi công xây dựng thường được gọi là bulong móng/bulong neo. Chúng có cấu tạo và độ bền tiêu chuẩn, phù hợp với yêu cầu thi công tại các vị trí có kết cấu chịu lực lớn. Thi công bulong neo móng đúng cách là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cả một công trình. Vậy bulong neo móng lắp đặt như thế nào đúng cách, cùng tìm hiểu thêm ngay qua bài viết sau đây.

Bulong neo móng có vai trò gì trong xây dựng nhà tiền chế?

Bulong móng thường dùng thi công vị trí nào?

Bulong móng (Anchor Bolt) hay còn được gọi là bulong neo, đây là chi tiết có cấu tạo dạng hình trụ tròn, được uốn cong thành nhiều hình dạng khác nhau (hình chữ L,J,U,…) và được tiện ren một phần để dễ dàng kết hợp với đai ốc.

Bu lông neo đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực cơ khí và xây dựng, đặc biệt là với thi công hệ thống nhà xưởng công nghiệp.

Cụ thể trong xây dựng loại bu lông này được dùng để cố định cột dầm vào móng chống tại vị trí chân cột, đây là vị trí phải chịu lực tác động rất lớn trong kết cấu cột của tòa nhà hay nhà xưởng.

GIA CÔNG BULONG NEO GIÁ SỈ - Cáp Thép Bọc Nhựa Vật Tư ViNa

Bulong neo đồng thời còn hỗ trợ cho việc truyền tải lực từ cột sang hệ thống móng, đảm bảo cho kết cấu hoạt động ổn định và an toàn, chịu được tải trọng trong quá trình sử dụng một cách tốt nhất.

Chính vì vậy việc tính toán và lắp đặt bu lông móng cần phải thực hiện kỹ càng và chính xác theo bản thiết kế và tiêu chuẩn thi công các kỹ sư đưa ra.

Tiêu chuẩn lựa chọn bulong móng trong thi công

Nền tảng của một công trình chất lượng đòi hỏi những chi tiết, vật liệu cấu thành phải đạt tiêu chuẩn quy định. Bulong neo trước thi công cần được lựa chọn chủng loại và thông số kỹ thuật chính xác với bản vẽ và yêu cầu của công trình.

Quy cách bulong neo móng ứng dụng thi công trong xây dựng thường là loại bulong neo kiểu chữ J và kiểu chữ L, có đặc điểm:

  • Đường kính ren: M10 – M30
  • Chiều dài ren: 50-150mm
  • Cấp độ bền: 4.8, 5.6, 6.6, 8.8
  • Vật liệu chế tạo: Thép
  • Xử lý bề mặt: Mạ kẽm điện phân, mạ kẽm nhúng nóng

Bu Lông Neo J. Cách thi công lắp đặt bu lông neo J — Bulong Tân Quang

Hướng dẫn thi công bulong neo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Sau khi lựa chọn được loại bulong neo móng đạt chuẩn thi công, thì việc tiến hành lắp đặt cũng đòi hỏi độ chính xác và phải tuân theo quy trình nghiêm ngặt. Để phát huy tối đa vai trò của bu lông neo, bạn có thể tham khảo thêm qua các bước thi công sau đây:

Bước 1: Xác định tâm cột, khoảng cách giữa các bu lông neo và định vị bu lông theo đúng tim cốt và cao độ yêu cầu

Bước 2: Dùng sắt D8 hoặc D10 để siết các bu lông neo, có thể cùm chúng vào sắt chính của dầm móng hoặc sắt chính của chân cột, đảm bảo bulong neo không bị xê dịch trong quá trình đổ bê tông móng.

Bước 3: Sau đó tiến hành kiểm tra và định vị lại phần tim của mỗi cụm bulong bằng các công cụ chuyên biệt để đảm bảo sự chính xác, an toàn.

Bước 4: Kiểm tra phần bulong chôn trong trong bê tông và phần nhô ra ngoài cao bao nhiêu so với phần cốt trong bản thiết kế. Độ chênh lệch được xác định khoảng +/-0.00m so với bản vẽ (thường là khoảng 100mm).

Bước 5: Đảm bảo chắc chắn các cụm bulong neo móng được cố định thật chắc chắn với phần thép chủ bên trong. Và cần được lắp đặt sao cho phần tiếp xúc với chân cột nằm trên cùng một mặt phẳng, đều nhau, vuông góc với mặt  phẳng chịu lực (mặt bản mã, mặt bê tông).

Bước 6: Trước khi đổ bê tông cần tiến hành kiểm định tọa độ bằng máy kinh vĩ và kiểm tra độ ổn định của từng cụm bulong neo móng. Tiến hành che đầu ren của bulong để tránh làm kẹt ren trong quá trình đổ bê tông.

Bước 7: Trong quá trình đổ bê tông phải theo dõi kỹ từng vị trí chân cột, nếu có sự chuyển động, lung lay của bulong hay cum bulong nào đó thì cần điều chỉnh lại cho chắc chắn rồi mới tiến hành đổ bê tông tiếp.

Việc định vị chính xác và ổn định các cụm bulong neo móng trong quá trình xây dựng sẽ giúp việc lắp đặt hệ thống cột trụ trong tương lai dễ dàng hơn, đảm bảo cho một kết cấu đồng nhất, chịu tải trọng tốt và an toàn hơn.

Bulong neo móng Tân Quang chất lượng – đa dạng kích thước

Nhiều năm kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực sản xuất các vật tư phụ trợ xây dựng và cơ điện, Tân Quang luôn sẵn sàng nhận gia công số lượng lớn bulong neo móng cho các công trình lớn nhỏ hiện nay. Bao gồm bulong móng kiểu L, bulong móng kiểu J, đa dạng kích thước theo bảng thông số dưới đây:

Bulong móng Tân Quang cam kết sản phẩm chất lượng, bền đẹp, giá thành cạnh tranh. Sẵn sàng nhận gia công số lượng lớn và cam kết cung ứng đúng tiến độ dự án.

Ngoài các sản phẩm bulong móng, Tân Quang còn sản xuất và cung ứng đa dạng các loại bulong khác như: bulong nấm, bulong lục giác, Ubolt, Ula,… và các vật tư phụ trợ khác như như: ty ren, thanh Unistrut, kẹp treo, đai treo, thép hình, giá đỡ, thang máng cáp, ống bảo ôn,…

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
(7h30 - 22h00)
0981057531
(7h30 - 22h00)
0765784744
(7h30 - 22h00)
E-Mail
(7h30 - 22h00)