Dây cáp thép có ưu điểm nổi bật là chịu được trọng tải lớn và không bị ảnh hưởng bởi tác động từ môi trường bên ngoài. Vì vậy chúng được ứng dụng chủ yếu trong các ngành nghề cần chịu trọng tải lớn. Nhưng chúng có cấu tạo như thế nào, được ứng dụng ra sao và mua ở đâu thì hãy xem ngay bên dưới.

DÂY CÁP THÉP UY TÍN LÀ GÌ?

Nhiều người thường lầm tưởng dây cáp thép cũng giống như dây kẽm, dây thép thông thường. Tuy nhiên dây cáp thép là một dòng sản phẩm chuyên biệt, có cấu tạo và mục đích riêng biệt.

Dây kẽm và dây thép thông thường được chế tạo bằng quá trình kéo sợi từ nguyên vật liệu kẽm hoặc thép, tức đây là những sợi đơn riêng biệt. Còn với dây cáp thép thì được sản xuất từ nhiều sợi thép carbon xoắn lại tạo nên sự bền chắc & chịu được trọng tải cực lớn.

Dây cáp thép Tân Quang
Dây cáp thép Tân Quang

CẤU TẠO

Dây cáp thép được cấu tạo bởi 5 thành phần chính:

 • Sợi lõi thép (center wire)
 • Sợi thép chính (wire): thành phần cấu tạo nên tao cáp
 • Tao cáp (strand)
 • Bó cáp/ sợi cáp (cable): được cấu tạo từ việc bện các tao cáp với nhau
 • Sợi cáp lõi (core): giúp định hình các tao cáp

Tao cáp được tạo thành bởi nhiều sợi thép chính xoắn lại với nhau, cũng tương tự như dây thừng. Sau đó lại xoắn bện các tao cáp lại với nhau để hình thành nên bó cáp. Số lượng và kích thước của các sợi cáp sẽ quyết định nên sự kết hợp tốt nhất giữa các tao cáp để phù hợp với mục đích sử dụng.

PHÂN LOẠI

Phân loại dựa theo số lần bện

 • Cáp bện đơn: các sợi các được xoắn lại một lần, dùng để treo hoặc buộc
 • Cáp bện đôi: được tạo thành từ các dánh cáp bện lại với nhau
 • Cáp bện ba: được chế tạo từ cáp bện đôi

Phân loại theo cách bện

 • Cáp bện xuôi: các sợi cáp trong và ngoài dành được bệnh cùng chiều với nhau. Loại này có tuổi thọ cao, mềm dẻo nhưng lại dễ bung. Chúng thường được dùng làm cáp thang máy.
 • Cáp bện ngược: chiều bện của các sợi trong dành sẽ ngược với chiều bện của vành quanh lõi. Ngược với cáp bện xuôi thì loại này có độ cứng cao, khó bung và không tự xoắn lại được.

Phân loại theo phương pháp xử lý bề mặt sợi cáp

Cáp thép
Dây cáp mạ kẽm
 • Dây cáp thép mạ kẽm: trên bề mặt của cáp được mạ một lớp kẽm không gỉ với màu trắng sáng. Vì vậy có tính thẩm mỹ và tăng sức bền với thời gian.
 • Dây cáp thép đen (không mạ): bề mặt của loại này chỉ được phủ một lớp mỡ dầu mỏng để tránh bị gỉ trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra còn có hai loại dây cáp thép được được sử dụng phổ biến, đó là cáp thép bọc nhựa và cáp thép inox.

ỨNG DỤNG

Vì chịu được trọng tải tốt nên dây cáp được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là trong những ngành cần chịu trọng tải lớn như dùng để nâng hạ các cáp cẩu trục, nâng hạ hàng hóa, vật dụng trên cao; dùng làm các cây cầu treo dân sinh; neo giằng giàn giáo, lắp dựng cột thép,…

Ứng dụng dây cáp thép
Ứng dụng cho cầu treo

ĐƠN VỊ CUNG CẤP DÂY CÁP THÉP UY TÍN

Tập đoàn Tân Quang là đơn vị chuyên cung cấp các loại thép chất lượng, giá cạnh tranh trên thị trường. Tất cả sản phẩm tại Tân Quang đều có đầy đủ giấy chứng nhận về xuất xứ và chất lượng.

Đến với Tân Quang quý khách hàng sẽ được các chuyên viên tư vấn nhiệt tình và báo giá cực nhanh. Chúng tôi luôn cam kết giao hàng đúng tiến độ và hỗ trợ phí vận chuyển cho tất cả đơn hàng.

Các sản phẩm khác tại Tân Quang:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XNK TÂN QUANG
1/6 Giang Văn Minh, An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM
Email: congtyxnktanquang@gmail.com
Số điện thoại: 0981 057 531
Thời gian làm việc: 8h – 17h30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
(7h30 - 22h00)
0981057531
(7h30 - 22h00)
0765784744
(7h30 - 22h00)
E-Mail
(7h30 - 22h00)