Trong đời sống, chúng ta thường biết đến bulong neo là một vật kim khí có tác dụng trong việc cố định các kết cấu với nhau đặc biệt là kết cấu thép. Thường được sử dụng trong các lĩnh vực xây dựng nhà xưởng, hệ thống điện, nhà máy năng lượng điện, … Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cấu tạo cũng như các loại của sản phẩm này. 

Cấu tạo của bu lông neo

Bulong neo hay còn gọi là bu lông móng, bu lông neo chân cột. Chúng có nhiều loại hình dạng và kích thước khác nhau, tùy vào từng mục đích sử dụng. Có cấu tạo hình trụ tròn một đầu được để thẳng hoặc uốn. Được tiện ren một đoạn đi kèm với đai ốc để kết nối với các thanh ren, ốc vít của công trình tạo nên một khối liên kết chặt chẽ và bền vững. 

cau-tao-phan-loai-va-cong-dung-cua-bulong-mong-bulong-neo

Tuỳ vào từng mục đích sử dụng, từng công trình khác nhau mà bu lông neo có các hình dạng như: chữ I, L, J, U, bu lông neo mắt, bu lông neo móc, … Loại được sử dụng phổ biến nhất là bulong neo thẳng, bulong neo L, bu lông neo I, … 

Tuỳ vào yêu của từng dự án khác nhau sẽ có  chiều dài, đường kính, chiều dài ren, cường độ cấp bền và bề mặt xử lý khác nhau.

Vật liệu tạo bulong móng

Vật liệu để tạo nên bulong neo được chú trọng rất nhiều, phải đảm bảo độ bền, độ chắc chắn. Thông thường nguyên liệu để tạo ra một chiếc bulong móng được làm 100% thép cao cấp CT3, inox cao cấp, hợp kim thép. Bề mặt sẽ được mạ điện phân, nhuộm đen, mạ kẽm, hoặc có thể là sơn tĩnh điện cao cấp.

Quy cách, kích thước bulong neo

Kích thước

Đường kính bu lông móng: M12, M14, M16, M18, M20, M22, M24, M27, M30, M33, M36, M39, M42, M45, M48, M52, M56, M60, M64, M72, M100

Tổng chiều dài thân bulông neo: từ 200mm -> 4000mm

Chiều dài tiện ren: 30mm -> 400mm

Tiêu chuẩn bulong neo: DIN, ASTM, JIS, TCVN

Bảng tra khối lượng bulong neo 

Ta có công thức tính như sau: Khối lượng (kg) = 0.000785 x D x D x 7.85; trong đó D: là đường kính bulong neo

Mác thép sản xuất bu lông neo

Sử dụng bu lông neo người ta thường quan tâm đến giới hạn bền và giới hạn chảy. 

Giới hạn bền: là giá trị của ứng suất lớn nhất mà thép chịu được trước khi bị kéo đứt. 

Giới hạn chảy: là khả năng bị biến dạng của thép khi có tác động của nhiệt. 

Thép CT3, CT4, CT5, Q325 sử dụng để sản xuất bulong neo, bulong móng có cấp bền tương ứng Grade 3.6. 

Thép SS400, SS490, SS540 Tân Quang Csẽ dùng để gia công sản xuất BU LÔNG NEO MÓNG có cấp bền Grade 4.6 

Thép C45, C55, C65 được dùng sản xuất bu lông neo móng có cấp bền tương đương Grade 5.6, 6.6

Thép 40X, 30X, 35X, SCr420, Scr430 dùng để gia công BULONG NEO CƯỜNG ĐỘ CAO. Cấp bền của bu lông neo chân cột này tương đương Grade 8.8.

Thép SUS201, SUS304 là mác thép sản xuất gia công BULONG NEO MÓNG INOX tướng ứng với inox 201, inox 304

Tùy thuộc yêu cầu kỹ thuật hay THIẾT KẾ BULONG NEO mà ta có. Hàng đen, MẠ KẼM ĐIỆN PHÂN (XI TRẮNG), MẠ KẼM NHÚNG NÓNG, mạ toàn thân hoặc chỉ mạ đầu ren. 

Phân loại và công dụng của bu lông neo

Cách phân loại đơn giản nhất là nhìn vào hình thức của bulong móng và lấy đó làm tên gọi để phân biệt các loại bulong với nhau. Các loại bulong móng thường gặp sẽ bao gồm: Bulong móng chữ J, bulong móng chữ L, chữ I,

Ngoài ra còn có các loại khác theo hình dạng đặc trưng riêng, nhưng đều có chung công dụng như 2 loại bulong trên. Bulong móng tùy kích thước sẽ dao động từ 12.000 đến 70.000 đồng một bộ.

Quy trình sản xuất gia công bu lông neo 

Bu lông neo móng cấp bền 8.8 - Diễn đàn của các kỹ sư kết cấu Việt Nam

BƯỚC 1: Chọn mác thép, test nguyên liệu. Bulong thường sử dụng mác thép thép CT3, CT4, SS400, C45, C55, C65, 40X, SUS 201, SUS 304. Nguyên vật liệu được đem đi test cường độ trước khi GIA CÔNG BU LÔNG NEO hàng loạt.

BƯỚC 2: Cắt thép, cạo ren, tiện ren. Các phôi thép tròn sẽ được đem qua máy cắt để cắt chiều dài tổng theo quy cách. Và đem qua máy cạo rồi máy tiện để tiện ren theo chiều dài ren yêu cầu. 

BƯỚC 3: Tạo hình. Bước tiếp theo bu lông neo sẽ được đem qua máy bẻ. Hoặc máy uốn theo hình dạng chữ L, chữ J, chữ I…theo đúng hình dạng bản vẽ yêu cầu.

BƯỚC 4: Xử lý bề mặt. BULONG MÓNG CẨU THÁP sẽ được để nguyên bản hay đem đi xi mạ kẽm điện phân. Hoặc mạ kẽm nhúng nóng tùy thuộc vào hồ sơ kỹ thuật yêu cầu của mỗi công trình. 

BƯỚC 5: Kiểm tra, đóng gói. Sau khi được gia công sản xuất xong sẽ được kiểm tra về chất lượng cũng như số lượng trước khi đóng gói và giao tới công trình.

 

Tân Quang được biết đến là một nhà phân phối kim khí chất lượng, được người tin dùng tại Hồ Chí Minh. Hãy để bulong móng mang thương hiệu Tân Quang làm nền tảng vững chắc cho các công trình của bạn. Quý khách hàng có nhu cầu về sản phẩm xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 0981 314 439  để được hỗ trợ báo giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *